Quy trình nuôi trồng nấm linh chi

Quy trình nuôi trồng nấm linh chi

1.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ

* Nguyên liệu

Mùn cưa cây keo, không bị ẩm ướt, không mốc, không nhiễm tạp chất

Giống nấm linh chi: đồng nhất về màu, sợi nấm khỏe, đủ tuổi

* Dụng cụ và thiết bị

-Cân, túi nilon kích thước 19×37cm

-Máy đảo trộn nguyên liệu, máy đóng bịch, lò hấp, tủ cấy

2.1.2. Quy trình thực hiện

Bước 1: Xử lý

Cân một lượng vôi cần thiết hòa tan với nước. Sau đó dùng giấy quỳ tím kiểm tra pH của nước vôi, pH nằm trong khoảng 12-13 là phù hợp

Cho nguyên liệu vào máy tời để đảo trộn với nước vôi

Sau khi đã đảo xong, nguyên liệu đổ thành đống và kiểm tra độ ẩm nguyên liệu bằng cách lấy tay bóp lấy một nắm mùn cưa rồi xòe ra, ta thấy mùn cưa kết dính lại vừa phải với nhau, không bị vỡ mịn cũng như không ứa nước ra kẽ tay. Độ ẩm đạt 60-65%.

Bước 2: Ủ đống

Ủ đống mùn cưa trong 3-4 ngày, trước một ngày khi đóng bịch phải đảo trộn đống ủ.

Đảo đống ủ sao cho mùn cưa ở trên xuống dưới, ở trong ra ngoài. Nhằm làm cho đống ủ có độ đồng nhất.

Bước 3: Phối trộn nguyên liệu

+ Mùn cưa, Cám ngô, Cám mạch, mạch nha, bột nhẹ.

Cho tất cả nguyên liệu vào máy tời đảo trộn với nhau

Bước 4: Đóng bịch

Trước khi đóng bịch ta chuẩn bị túi nilon, cổ nút, bông và dây chun

Nguyên liệu sau khi đảo trộn được chuyển sang máy đóng bịch. Mỗi bịch nguyên liệu khoảng 1.5-1.6kg

Tiến hành làm cổ nút và dùng nút bông nhắt đầu cổ nút lại, dùng đầu chụp đậy cổ nút lại. Với linh chi cần có chun buộc cổ nút

Sau đó ta tiến hành chuyển từng xọt vào lò hấp

Bước 5: Hấp khử trùng

Trước khi hấp phải tiến hành kiểm tra lò hấp, kiểm tra lượng nước, độ kín của cửa lò…

Đối với linh chi hấp khử trùng ở thời gian 9h, 6 tiếng đầu hấp ở nhiệt độ 100̊C và 3 tiếng về sau ta hạ nhiệt độ từ từ. Sau khi hấp xong ta tiến hành ra lò, để bịch nguội và chuẩn bị cấy giống.

Bước 6: Cấy giống

Phòng cấy giống được bảo quản tiệt trùng bởi môi trường nuôi sợi linh chi rất nhiều dinh dưỡng nên dễ bị tạp nhiễm.

Cách cấy như sau:

+ Lau bịch giống trước khi cấy và các bịch môi trường được lau kỹ phần bề mặt

+ Tiến hành vệ sinh tay bằng cồn trước khi cấy, khử trùng dụng cụ cấy trên ngọn lửa đèn cồn

+ Dùng que cấy đã được tiệt trùng để khậy giống cho tơi ra. Sau đó lấy nút bông của bịch ra và cho giống từ từ vào lên cổ nút của bịch. Mỗi bịch được cấy hai lần đầy cổ nút.

+ Đậy nút bông, nếu nút bông bị ẩm phải bỏ ngay thay nút bông mới tránh bị nhiễm mốc

Bước 7: Nuôi sợi

Sau khi cấy giống xong ta chuyển bịch đó sang phòng nuôi sợi, tiến hành lắc đều giống ra xung quanh và xếp bịch lên giàn để tiến hành nuôi sợi. Thời gian nuôi sợi nấm linh chi khoảng 25 đến 30 ngày

Phòng ươm thoáng, khô ráo có hệ thống quạt thông gió, nhiệt độ phòng nuôi sợi khoảng 22-28̊C

Bước 8: Chọn nhiễm và treo bịch

Đến thời điểm sợi linh chi mọc 2/3 bịch thì chuyển các bịch đó xuống nhà nuôi trồng. Tiến hành kiểm tra bịch nấm, nếu thấy bịch bị mốc xanh, mốc đen, mốc thạch cao phải bỏ đi.

Để bịch nằm ngang, thao tác cẩn thận tránh làm rơi nút bông.

Bước 9: Chăm sóc

Nấm linh chi khi ra quả thể sẽ ra ở trên đầu cổ nút. Nên khi sợi nấm kết trắng tiến hành nới nút bông:

+ Trước khi nới nút bông kiểm tra bịch xem có nhiễm mốc hay không.

+ Rút nút bông và lấy phần bông sạch ở giữa bông nút lại cổ bịch và nhét đều bông sao cho phần bông nhét lại 1/2 cổ nút.

03:21:42   27/12/2019

Chat Zalo